Những dịp lễ, Tết giao thông thường đông đúc và hỗn độn, điều này dễ dẫn đến các tình huống va chạm, tai nạn. Vậy làm sao để có một cái lễ, cái Tết vui vẻ mà lại an toàn. Những điều cần lưu ý dưới đây khi lái xe vào dịp lễ, Tết mọi người không nên bỏ qua.

Không chạy xe quá 4 giờ liên tục, kiểm tra kỹ phanh, dầu máy, nước mát trước khi lên đường là những lưu ý quan trọng lái xe cần ghi nhớ.

Cuối năm do nhu cầu mua sắm nhiều hơn nên vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo. Do vậy lái xe sẽ phải chạy nhiều hơn và sẽ ít có thời gian để nghỉ ngơi hơn. Vậy nên tài xế sẽ nhanh mệt mỏi, thiếu ngủ, stress, lúc này tài xế cần phải hạn chế làm việc quá sức, không chạy quá giờ (không điều khiển xe quá 4 giờ liên tục và phải ngủ tối thiểu 4 giờ trong vòng 24 giờ). Bên cạnh đó, tài xế nên ăn uống điều độ, nói không với bia rượu, hết sức tỉnh táo và cẩn thận khi lái xe.

kiem tra dau may

Sau khi có sức khỏe tốt, lái xe cần kiểm tra thiết bị an toàn của xe như phanh, dầu máy, nước làm mát trước mỗi chuyến đi xa.

Còn về đường sá thì không nói trước được điều gì, mỗi cung đường một khác. Để tránh ùn tắc, hạn chế lưu thông vào những giờ cao điểm vì lúc đó mật độ giao thông rất đông.

Ở vùng núi cao, hiện tượng sương mù là khó tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn thì phương tiện cần phải lắp đèn phá sương (đèn vàng) và giảm tốc độ. Trong trường hợp trời mưa, tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt thì nên giảm tốc độ để tránh trường hợp phanh bị văng xe.

Về kinh nghiệm khi thuê xe tự lái, trước tiên phải kiểm tra thật kỹ nước làm mát, dầu máy, phanh. Do xe lạ nên trước khi muốn chạy nhanh thì bạn phải chạy thật chậm để làm quen dần và kiểm tra kỹ phanh. Không nên chọn những đời xe sâu quá (trên 7 năm) vì lúc đó xe bắt đầu có sự hỏng hóc trong quá trình sử dụng lâu dài.

Đã sử dụng bia, rượu thì tuyệt đối không lái xe. Khi lưu thông vào thời gian chập tối, lúc này tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều, nhất là khi gặp thời tiết xấu, nên hết sức chú ý và cẩn thận.

Chúc các bác tài có những chuyến đi vui vẻ và an toàn.

Nguồn: vnexpress.net