Vượt xe là hành động tương đối nguy hiểm, vì trước lúc vượt xe bác tài đã bị che mất tầm nhìn và không biết được  diễn biến xảy ra ở phía trước. Vì vậy bác tài cần hết sức thận trọng và lưu ý tuân thủ đúng luật khi vượt lên xe khác. Dưới đây là những kỹ năng vượt xe an toàn giúp bác tài giảm rủi ro tai nạn.

1. Vượt xe đúng luật

Không phải bác tài nào cũng nắm được kỹ năng vượt xe vì đây là một trong những kỹ năng khó và phức tạp, đòi hỏi bác tài phải có nhiều kinh nghiệm và tính cẩn trọng.

Vượt xe đúng luật sẽ đảm bảo tính an toàn. Đây là yếu tố đầu tiên và cực kì quan trọng, do đó mọi lái xe đều phải tuân thủ. Luật giao thông đường bộ đã quy định một cách cụ thể về những quy tắc khi vượt xe.

vuot xe dung luat

Trước khi có ý định vượt xe, thường bác tài phải phát tín hiệu như còi, xi nhan. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng, nếu di chuyển trong khu dân cư đông đúc hoặc khu đô thị, bác tài chỉ được phép ra hiệu xin vượt bằng đèn và khi vượt phải báo hiệu bằng còi xe.

Lưu ý một vài trường hợp sau đây bác tài tuyệt đối không được vượt xe:

– Trên cầu có một làn xe.

– Đường vòng, phần đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế.

– Vị trí đường giao nhau hoặc đường bộ giao với đường sắt.

– Điều kiện thời tiết xấu hoặc mặt đường kém, không đảm bảo an toàn cho việc vượt xe khác.

–  Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

2. Vượt xe đúng cách

Để đảm bảo an toàn, bác tài không những vượt xe đúng luật mà phải vượt xe đúng cách. Bác tài cần thực hiện các thao tác vượt xe nhanh và chuẩn, không nên điều khiển xe quá gần xe đang di chuyển phía trước. Di chuyển quá gần sẽ làm góc quan sát của bác tài bị hạn chế, khó có thể quan sát được phần đường phía trước và chướng ngại vật trên đường.

vuot xe an toan

Khi chuẩn bị vượt, việc đầu tiên cần làm là bật xi-nhan trái, sau khi bật xi nhan, bác tài có thể bấm còi hoặc nháy pha để xin vượt. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ nên bấm còi từ 1 đến 2 lần, không nên bấm liên tục sẽ gây khó chịu cho người đi đường.

Ngay cả khi xi nhan và bấm còi xong, bác tài cũng không nên vượt ngay lập tức mà nên chờ một lúc để chắc rằng xe phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt và đồng ý nhường đường cho vượt.

Khi đã xem xét an toàn, bác tài có thể tiến hành vượt xe và hãy vượt xe một cách dứt khoát. Hãy giữ xe trong tầm kiểm soát để xử lý các tình huống bất ngờ.

vuot xe dung cach

Sau khi vượt xe thành công, bác tài không nên vội điều khiển xe di chuyển vào lại làn đường của mình, hãy quan sát gương chiếu hậu bên phải và đảm bảo đã tạo ra khoảng cách đủ an toàn với xe vừa vượt. Sau đó là lái xe chạy vào làn đường của mình và đừng quên tắt xi nhan.

Nguồn: danchoioto.vn