Lái xe ô tô tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại chứa rất nhiều các nguy hiểm tiềm ẩn. Việc mới biết lái, hay vẫn còn ít kinh nghiệm đi đường thực địa là một vấn đề. Hôm nay BONBON24h sẽ chia sẻ cho các bạn các kiến thức. Các cách để đảm bảo an toàn hơn.

Để làm chủ được tay lái, tinh thần thoải mái khi lái xe. Đặc biệt là an toàn cho chuyến đi các bạn nên lưu ý các bước sau:

Chú ý quan sát, đảm bảo khoảng cách an toàn

Chú ý quan sáng đường

Đối với tầm nhìn của xe sẽ phụ thuộc vào từng loại xe, sẽ có loại có tầm nhìn cao, thấp. Chiều dài, chiều cao của xe cũng khác nhau, do đó khi chạy xe bạn cần phải quan sát kỹ lưỡng tránh va chạm khi lùi, vòng và rẽ. Chỉnh kính gương phù hợp với tầm mắt của bạn để hạn chế va quệt.

Làm quen với các thiết bị

Làm quen xe

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc hành trình đó là chân phanh, chân ga, côn ( nếu có) và gương xe. Việc thử phản ứng của các phần này tuy đơn giản nhưng lại giúp bạn tự tin và quen hơn khi đi trên đường. Đối với các loại đạp chân cần phải thử độ đàn hồi, vô lăng kiểm tra xem có trợ lực nhiều hay không. Đối với mỗi loại xe thì trợ lực lại khác nhau, độ nặng khi quay vô lăng cũng khác nhau.

Làm quen với bảng điều khiển

Làm quen bảng điều khiển

Thực tế thì khi làm quen với chân ga, chân phanh và các thiết bị trực tiếp khi đi đường là cũng ổn rồi. Tuy nhiên đối với cả một hành trình dài thì lại khác, chúng ta cần phải biết được các thông số của bảng điều khiển. Các chỉ số về xăng, dầu, nước nhiệt độ xe,… Ngoài ra cần phải nắm được các sử dụng khóa cửa xe, đèn, gạt mưa, lên xuống kính. Ngoài ra còn cần biết cách mở nhạc, radio để nghe thông tin. Tuy chỉ là những thứ bổ trợ nhưng nó sẽ giúp tinh thần thoải mái và an toàn khi lái.

Hiểu được động cơ xe

Tìm hiểu động cơ xe

Thực ra mọi người rất chủ quan không cần biết đến động cơ xe là 1 chấm hay 2 chấm. Hoặc đời thứ bao nhiêu, tuy nhiên điều này nó sẽ giúp chủ nhân của xe hiểu được tốc độ tăng khi nhấn ga. Tốc độ giảm khi nhả chân ga, nó thực sự hữu ích khi chúng ta đi ở các đường đèo. Đường đồi núi hoặc đường hẹp và đông đúc.

Nên đi các đường quen thuộc

Là lái mới nên bạn cần chú ý và nên đi các hành trình bạn đã biết được quãng đường. Việc này sẽ giúp bạn tự tin hơn, chủ động hơn trong việc cầm lái. Đặc biệt là buổi tối, khi đi các tuyến đường lạ sẽ không thể biết được các nguy hiểm về ổ gà, ổ trâu. Do đó nên nắm được càng cụ thể càng tốt về tuyến đường đi của mình.

Đi xe cùng người có kinh nghiệm

Là một lái mới, việc bỡ ngỡ khi đi các hành trình thật là đương nhiên. Việc xử lý các tình huống cũng sẽ rất khó khăn. Trong chuyến đi nếu bạn có người kinh nghiệm đi cùng thì sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Họ sẽ tư vấn trong tình huống khó khăn đó bạn cần làm gì để thoát khỏi, đạt tốc độ tối đa nên là bao nhiêu

Trên đây là những cách cơ bản để giúp các bạn chưa có kinh nghiệm lái xe mới. Để đảm bảo an toàn cho bản thân các bạn hãy tìm hiểu kỹ về xe trước khi lái. Tìm hiểu kỹ về cung đường trước khi đi.