Việc mua một chiếc ô tô không còn là điều quá khó hay quá xa xỉ với mức sống hiện tại của người dân nước ta. Tuy nhiên, do sở thích hay về điều kiện kinh tế mà một số cá nhân có thể chọn mua lại xe cũ. Bài viết này BONBON24h hướng dẫn bạn các bước cần tìm hiểu và những lưu ý khi lựa chọn mua lại xe cũ để có được một chiếc xe tốt và ưng ý nhất.

Các bước cần tìm hiểu và chú ý khi lựa chọn mua xe ô tô cũ

Cần kiểm tra chất lượng xe trước khi mua để đảm bảo xe không bị đâm đụng, tai nạn hay bị ngập nước. Để kiểm tra và có được đánh giá chuẩn xác nhất, cần lưu ý và kiểm tra theo các bước sau:

Bước thứ nhất: Kiểm tra thân vỏ và cơ cấu xe

kiem tra than vo xe o to

Trước tiên cần kiểm tra thân vỏ xe, nếu xe đã từng bị đâm đụng, tai nạn quan sát bằng mắt thường có thể nhận biết được xe đã từng bị va chạm hay chưa.

Tiếp theo cần kiểm tra cơ cấu xe, kiểm tra tất cả các vấn đề về keo chỉ trên nắp  ca pô. Vì khu vực viền keo chỉ có tác dụng chống nước xâm nhập theo khe và không bị gỉ, nếu xe bị đâm đụng thì toàn bộ hệ thống keo chỉ này sẽ bị biến dạng.

Lưu ý quan trọng là tất cả các hệ thống cơ cấu khung phải còn nguyên bản, nguyên bản ở đây tức là không bị thay mới và biến dạng.

Bước thứ hai: Kiểm tra máy, động cơ 

Cần kiểm tra và đảm bảo trước khi mua xe động cơ không bị ngập nước, có hai trường hợp ngập nước như sau:

Trường hợp 1: Động cơ ngập nước mà không phải bổ máy thì sẽ ảnh hướng đến hệ thống sàn. Khi động cơ bị ngập nước thì hệ thống sàn cũng sẽ bị ẩm ướt, dẫn đến cần phải bóc hết đường sàn lên để phơi khô và khi dán lại sẽ bị thô và phồng, không bao giờ nhẵn và đẹp như mới được.

xe o to bi thuy kich

Trường hợp 2: Ngập nước dẫn đến bổ máy hay còn gọi là thủy kích. Trường hợp này do động cơ bị ngập nước nhưng tài xế vẫn cố khởi động hoặc chạy xe dẫn đến tình trạng gãy pít tông hoặc xéc măng.

Bước thứ 3: Kiểm tra an ninh, giấy tờ hợp pháp

Giấy tờ đăng ký xe cần phải là chính chủ và hợp pháp.

Trên đây là 3 bước kiểm tra xe giúp bạn lựa chọn được cho mình chiếc xe cũ chất lượng, không bị đâm đụng hay bị ngập nước. Nếu bạn không có kiến thức về ô tô hoặc không chắc chắn, cách tốt nhất là tìm đơn vị uy tín và tin cậy để kiểm tra xe giúp.

Hy vọng qua bài viết này BONBON24h sẽ giúp cho các bạn có thể một số dấu hiệu nhận biết cũng như kinh nghiệm kiểm tra xe để lựa chọn cho bản thân một chiếc xe tốt, khi có quyết định chọn mua lại xe cũ.