Ngày nay khi mà các phương tiện giao thông và đường xá ngày càng phát triển, mở rộng thì kéo theo đó cũng có nhiều vấn đề bất cập. Hiện nay, tình hình giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh rất phức tạp và đông đúc. Nhất là vào các khung giờ cao điểm đang dần trở thành nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông. Để tránh những tình huống va chạm và tai nạn đáng tiếc xảy ra, tài xế nên tham khảo các kinh nghiệm dưới đây: 

1. Chạy đều ga, đúng làn đường quy định

Khi trên đường có quá nhiều phương tiện giao thông đông đúc, tốt nhất là các bác tài nên đi đúng làn đường quy định và thực hiện nghiêm túc luật lệ giao thông. Đồng thời lúc đó cũng nên giữ cho xe chạy đều ga, không tăng, giảm tốc độ hay phanh xe đột ngột tránh gây bất ngờ cho các phương tiện giao thông khác mà không kịp xử lý.

2. Quan sát nhanh sau vai

Quan sát nhanh sau vai

Không chỉ nhìn kính chiếu hậu, các bác tài phải tranh thủ nhìn sau vai mình, quan sát xem có những điểm mù mà không thể thấy trong kính chiếu hậu. Mỗi khi chuyển làn xe hoặc lùi xe, luôn quan sát thật kỹ các phương tiện giao thông khác.

3. Giữ khoảng cách nhất định với các phương tiện xung quanh

Việc giữ một khoảng cách nhất định với các phương tiện xung quanh trong điều kiện giao thông đông đúc, ùn tắc là điều khó khăn với các bác tài. Tuy nhiên, đó là điều nên và cần làm để giảm tránh tối thiểu những va chạm với các phương tiện khác.

Theo kinh nghiệm của các bác tài lâu năm thì để giữ khoảng cách với các phương tiện khác cách tốt nhất là luôn giữ chân phanh, và cần giữ khoảng cách với các phương tiện phía trước xe tầm 5 – 6m.

4. Lưu ý khi quay đầu xe

Quay đầu xe là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng khi lái xe ô tô, với những người mới lái thường gặp khó khăn trong vấn đề này.

Việc quay đầu xe ở các điểm nút giao thông giờ cao điểm đòi hỏi sự bình tĩnh và dứt khoát. Có thể sẽ có nhiều người tỏ ra khó chịu khi bạn quay đầu xe không đúng cách, nhưng nếu bạn dùng dằng hoặc không xử lý nhanh dễ gây ra ách tắc giao thông cho cả một đoạn đường dài.

5. Bật đèn báo hiệu sớm

Luôn bật đèn hiệu xin đường thật sớm trước khi đến vị trí muốn rẽ hay đổi làn xe. Không nên cố ép phương tiện khác để qua làn hay rẽ, điều này có thể gây bất bình hay gây gổ không cần thiết.

6. Đừng ngần ngại sử dụng gương

Nhìn gương chiếu hậu thường xuyên

Nhiều người thắc mắc rằng xe đi về phía trước, tại sao lại phải quan sát gương chiếu hậu? Thực tế là việc ngồi trong xe hơi sẽ làm cho các bác tài khó hình dung ra toàn cảnh giao thông. Sẽ không thừa khi thỉnh thoảng bác tài quan sát gương chiếu hậu để biết được ý định của các phương tiện đang đi sau, đặc biệt là tại các điểm giao cắt khi bác tài muốn đổi hướng.

7. Đỗ xe an toàn

Đỗ xe đòi hỏi kỹ năng quan sát và lái xe khéo léo, chỉ một chút sơ suất, bác tài có thể làm xước sơn chiếc xe đỗ ngay bên cạnh và phải đền một khoản tiền lớn.

Lưu ý khi phải lùi xe là các bác tài cần quan sát gương chiếu hậu và giữ tốc độ xe chậm, luôn sẵn sàn đạp chân phanh. Nếu thấy quá khó khăn nên nhờ sự trợ giúp của một người khác.

Nguồn: http://vietnamnet.vn