Thời tiết trong những ngày tháng 7 này ngày càng gay gắt. Việc nắng nóng kéo dài cả tuần rồi mưa rất lớn trong nhiều ngày đã khiến cho nhiều tỉnh, huyện của nước ta chìm ngập trong nước. Vậy cần phải có các phương pháp gì để các lái xe máy cần chú ý. Hôm nay BONBON24h sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các vấn đề này nhé:

1. Nên mang đồ bảo hộ

Việc mang đồ bảo hộ nhiều người nghĩ không cần thiết nhưng đối với vấn đề an toàn giao thông thì lại khác. Chúng sẽ giúp bảo vệ cơ thể khi bị ngã, bảo vệ tay, chân, đầu và mắt giảm chấn thương khi ta bị ngã xe. Đặc biệt là kính bảo hộ chúng sẽ giúp chúng ta không bị nước mưa tạt té vào, giảm nguy cơ mắt bị tổn thương và xảy ra tai nạn. Đối với mũ bảo hiểm nhiều người ngại đội mũ vì nó to và vướng, tuy nhiên trong thời tiến mưa gió mũ bảo hiểm cả đầu là giải pháp an toàn tốt nhất đối với bạn.

xe-xay-an-toan

2. Đi xe chậm và ở số thấp

Do trời mưa đường trơn nên ma sát giữa bánh xe và đường là ít nên không nên đi xe nhanh và phanh gấp. Việc phanh gấp rất nguy hiểm vì tỉ lệ ngã là rất cao, đặc biệt phải phanh cả 2 phanh để đảm bảo cân bằng cho xe. Cài xe số 2 hoặc 3 để đi để xe khỏe hơn, đi chậm và chắc chắn hơn trên những đoạn đường trơn.

3. Trú tại những nơi an toàn khi gặp gió , dông

Trong cơ n mưa khi đi gặp gió quá mạnh ở những nơi hút gió thì cần phải xuống dắt xe đi để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp mưa dông và lốc xóa thì cần tìm những nơi có nhà ven đường để trú để đảm bảo an toàn. Tránh những gốc cây lớn vì có thể cành cây gẫy sẽ rơi xuống hoặc sấm sét sẽ đánh trúng cây to.

4. Giữ khoảng cách an toàn

Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn là biện pháp tốt nhất để giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông. Nếu không giữ khoảng cách an toàn gặp trường hợp bất ngờ chúng ta sẽ phanh và đường trơn sẽ dễ dẫn đến nguy hiểm, có nhiều trường hợp xảy ra ngã liên hoàn trong trời mưa.

5. Giữ chặt tay lái và tập trung

Đi xe trong trời mưa gió và có nước mưa ngập không khác gì mình đang đứng trên thuyền, việc đầu tiên là phải giữ thăng bằng cho xe, sau đó cần phải đi chậm. Để giữ được thăng bằng chúng ta cần phải giữ chặt tay lái để đảm bảo ko bị dịch chuyển hướng đi. Hai là cần phải đi chậm tránh trơn ngã, ba là chúng ta cần phải hết sức tập trung và mục tiêu trước mặt, xem các phương tiện phia trước và các bên xung quanh có gần mình và đảm bảo cự ly an toàn hay không.

6. Tránh các vũng nước lớn và xe tải

di-xe-may-an-toan

Trời mưa sẽ có nhiều các vũng nước lớn hình thành, chúng ta bị hạn chế tầm nhìn và trời mưa nước đục nên không thể biết dưới các vũng nước đó là gì. Do đó chúng ta cần phải hạn chế đi vào các vũng nước lớn đó để tránh đi vào ổ gà, gạch đá, cống ngầm ở đó. Nếu không thể đi được tốt nhất nên tìm nơi trú ngớ mưa nước rút bớt thì sẽ về.

Tránh các xe tải lớn vì khi đi cạnh xe tải bắn rất nhiều nước lên xe máy và vào kính, mũ bảo hiểm của chúng ta. Chúng ta không thể quan sát được ở phía trước do dó dẫn đến nguy cơ gặp nguy hiểm. Chưa kể xe tải bị hạn chế tầm nhìn việc rẽ sang lan đường khác sẽ nguy hiểm đối với các xe đi bên cạnh. Như kiểu các xe máy phía sau sẽ rơi vào điểm mù của xe tải trong trường hợp này.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi cho các bạn xe máy đi vào mua mưa. Cố gắng tuân thủ luật giao thông và thực hiện các phương phá trên để đảm bảo sức khỏe, an toàn giao thông cho bạn nhé. Bạn nên hạn chế đi xe máy ra ngoài khi trời mưa to vì nó quá nguy hiểm.

Bạn có thể xem thêm bài viết đi xe an toàn dành cho xe ô tô tại đây: http://bonbon24h.vn/5-meo-lai-xe-an-toan-trong-mua-mua-danh-cho-bac-tai/