Là lái xe, nếu biết cách sử dụng và đi xe đúng cách, sẽ giúp tiết kiệm cho xe một lượng nhiên liệu tương đối. Đồng thời đó là chi phí chi trả cho nhiên liệu xe cũng giảm. Để làm được điều đó hãy cùng BONBON24h tham khảo 6 mẹo nhỏ dưới đây giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe.

1. Lưu ý đến lốp xe

Bơm lốp xe đầy đủ

Lốp xe non là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hao tốn nhiều nhiên liệu xe. Do lốp non sẽ tăng lực cản lăn bánh, do đó xe phải tốn nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển. Để khắc phục tình trạng này, tài xế nên kiểm tra tình trạng lốp định kỳ và bơm hơi nếu thấy cần thiết.

2. Điều khiển xe với độ phù hợp và ổn định

Điều khiển gương xe phù hợp với mắt

Việc điều khiển xe với tốc độ phù hợp và ổn định cũng giúp phần lớn cho xe tiết kiệm được nhiên liệu. Tùy theo loại địa hình, đoạn đường mà tài xế xe vô số cho phù hợp. Bên cạnh đó, việc lái xe với tốc độ ổn định, duy trì chân ga với vận tốc đều, và tăng, giảm vận tốc từ tốn  cũng giúp xe tiết kiệm được kha khá nhiên liệu.

3. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Hãy tắt máy xe khi dừng đèn đỏ và tạm dừng xe trong thời gian ngắn. So với lượng nhiên liêu cần để duy trì xe nổ máy thì lượng nhiên liệu cần để khởi động lại xe là không đáng kể.

4. Sử dụng điều hòa hợp lý

Việc sử dụng điều hòa trên xe làm tiêu tốn khoảng 10% nhiên liệu. Vì vậy nếu thời tiết mát mẻ, không quá nóng, tài xế có thể chọn phương án mở cửa sổ để tận dụng đón gió trời.

5. Kiểm tra và luôn bảo đảm xe hoạt động tốt

Tài xế nên kiểm tra, bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên, để động cơ, máy móc đảm bảo không hư hỏng và hoạt động tốt, trơn tru. Đặc biệt là không nên vì rẻ mà sử dụng các loại dầu máy không rõ nguồn gốc, cần phải thay dầu đúng loại, chính hãng, là loại mà nhà sản xuất khuyên dùng.

6. Giảm trọng lượng trên xe

Việc để nhiều đồ đạc trên xe hay chở quá nhiều hàng hóa sẽ làm cho xe trở nên nặng nề hơn, lúc này xe lăn bánh và di chuyển cũng khó khăn hơn nên hao tốn nhiều nhiên liệu. Vì vậy tốt nhất là nên dọn dẹp sạch sẽ, bỏ những thứ không cần thiết trên khoang xe. Và nếu có chở hàng hóa hãy cố gắng phân bổ lượng hàng cho hợp lý.

Qua bài viết này, BONBON24h hy vọng tài xế lái xe có thêm những mẹo vặt bổ ích để giúp cho việc tiết kiệm nhiên liệu xe. Đồng thời cũng phần nào giúp chi phí chi trả cho nhiên liệu hợp lý hơn, giúp tiết kiệm được túi tiền của tài xế.

Đọc thêm 5 sai lầm tài xế cần lưu ý khi lái xe đường dài http://bonbon24h.vn/5-sai-lam-tai-xe-can-luu-y-khi-lai-xe-duong-dai/