Cấu tạo nên một chiếc ô tô có rất nhiều bộ phận, sau một thời gian sử dụng có những bộ phận nên được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Việc này nhằm tránh hư hỏng phát sinh và an toàn khi vận hành xe. Sau đây là 6 bộ phận trên xe ô tô tài xế nên kiểm tra thường xuyên để luôn đảm bảo hoạt động tốt và lái xe an toàn.

Cũng như thực trạng điều kiện đường xá giao thông và khí hậu tại nước ta, các bộ phận ô tô dưới đây thường rất dễ hư hỏng và hao mòn, vì vậy các tài xế nên kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

1. Dầu máy

Dầu nhớt động cơ luôn được nhà sản xuất khuyến cáo thay mới sau khi sử dụng xe một thời gian và tùy vào số km mà xe đã được vận hành. Tuy nhiên so với thực tế và môi trường nhiều bụi bẩn ở nước ta thì lái xe nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của dầu nhớt động cơ.

Việc kiểm tra này cũng khá đơn giản, tài xế chỉ việc mở nắp capô, dùng que thăm dầu để kiểm tra, nếu dầu có màu nâu vàng có nghĩ là còn tốt và dùng được. Ngược lại, nếu dầu có màu tối và nhiều cặn bã, tức là cần phải thay.

2. Nước làm mát động cơ

Nước làm mát động cơ đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ ô tô. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì nên thay nước động cơ sau mỗi khi xe vận hành 40.000 km.

Ngoài ra, để đảm bảo mực nước làm mát trong bình đủ để động cơ hoạt động tốt thì tài xế cũng nên kiểm tra thường xuyên. Nếu mực nước thấp hơn với mức quy định thì châm thêm nước.

3. Cần gạt mưa

Cần gạt mưa đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch kính xe ô tô, đảm bảo cho tài xếcó đủ tầm nhìn tốt để điều khiển xe. Nên việc kiểm tra và thay thế cần gạt mưa xe ô tô cũng khá quan trọng. Theo nhà sản xuất khuyến cáo thì bộ phần này cần được thay sau thời gian sử dụng từ 1 – 1.5 năm. Tuy nhiên với thời tiết nóng và ẩm nước ta dẫn đến việc cần gạt dễ bị gỉ sắt, bề mặt cao su lưỡi gạt dễ bị bào mòn và biến dạng. Vì vậy các tài xế nên kiểm tra thường xuyên và thay thế nếu có thấy dấu hiệu hư hỏng.

4. Đèn chiếu sáng

Hệ thống đèn xe ô tô gồm đèn chiếu sáng, đèn xi nhan , đèn hậu và đèn sương mù. Mỗi bộ phận đèn có những chức năng và nhiệm vụ chiếu sáng khác nhau, nhằm giúp tài xế dễ dàng quan sát, nhận biết được các tín hiệu trong lúc điều khiển xe. Vì vậy cần được kiểm tra thường xuyên, nếu đèn có dấu hiệu hư hỏng hoặc hoạt động không tốt cần được thay gấp để tránh gặp khó khăn cho tài xế và đảm bảo tài xế điều khiển xe tốt.

5. Lốp xe

Trong các bộ phận thì lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, chính vì vậy mà lốp xe cũng rất dễ bị mòn và hư hỏng. Trong quá trình sử dụng xe và trước mỗi hành trình, tài xế phải luôn luôn kiểm tra tình trạng lốp xe trước mỗi chuyến đi, đảm bảo áp suất và độ cân bằng của lốp xe, giúp chuyến đi thuận lợi và an toàn.

6. Hệ thống phanh

Hệ thống phanh xe sau thời gian sử dụng sẽ bị mòn, giảm ma sát dẫn đến hiệu quả phanh xe kém. Để đảm bảo hoạt động của hệ thống phanh, tài xế cần kiểm tra và chắc chắn không có dấu hiệu bất thường. Để đảm bảo an toàn thì các chuyên gia cũng có khuyến cáo nên thay mới tối thiểu 2 năm/ 1 lần.

Hy vọng qua bài viết này các tài xế luôn nhớ kiểm tra và đảm bảo 6 bộ phận xe ô tô ở trên hoạt động tốt. Giúp các tài xế có những chuyến đi thuận lợi và an toàn.

Đọc thêm  4 thói quen xấu của tài xế làm giảm tuổi thọ xe ô tô  http://bonbon24h.vn/4-thoi-quen-xau-cua-tai-xe-lam-giam-tuoi-tho-xe-o-to/