Nghề tài xế do thường xuyên lái xe trong một thời gian dài, nên rất dễ mắc phải những bệnh xương khớp như đau vai gáy, thoái hóa cột sống,…

Phải ngồi một tư thế trong thời gian dài, cũng như tần suất làm việc nhiều khiến cho nhiều tài xế dễ mắc những bệnh liên quan đến xương khớp. Nếu không được phát hiện sớm và kịp thời, có thể bệnh sẽ gây nên những biến chứng nặng và nguy hiểm. Dưới đây là 6 bệnh xương khớp tài xế thường mắc phải và dấu hiệu nhận biết của bệnh. Các bác tài nên tham khảo để biết và lưu ý nếu bản thân có những dấu hiệu này thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và khám ngay.

1. Hội chứng đau vai gáy

hoi chung dau vai gay

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng đau vai gáy. Nhưng thường gặp nhất là khi các bác tài ngồi quá lâu ở một tư thế và ngồi sai tư thế khi lái xe. Điều này dẫn đến sức lao động bị giảm sút, cũng như chất lượng cuộc sống cũng bị ảnh hưởng.

Hội chứng đau vai gáy thường không quá nguy hiểm, nhưng nó gây ra các vấn đề tâm lý cho người bệnh như khó chịu, lo lắng, mệt mỏi. Những dấu hiệu của chứng bệnh này gồm: đau mỏi gáy, lan sang hai bên vai, có thể kèm tê vai.

2. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là một rối loạn thần kinh ngoại vi thường gặp nhất. Triệu chứng thường gặp của bệnh này là đau, mỏi, tê bàn tay, ngón tay, có thể lan lên cẳng tay, cánh tay hay vai. Trong đó tê tay là triệu chứng hay gặp nhất trong hội chứng ống cổ tay. Tê tay là tình trạng mất cảm giác ở bàn tay hoặc ngón tay, có thể kèm theo ngứa, nóng hoặc đau nhói.

3. Thoái hóa cột sống cổ

Một số triệu chứng của chứng bệnh này như: đau mỏi gáy, lan sang hai vai, có thể kèm tê vai, lan xuống tay, lắc bẻ cổ có tiếng kêu “rắc rắc”.

4. Thoái hóa cột sống thắt lưng

Biểu hiện bệnh có những mức độ khác nhau và rất khó xác định như: đau, mỏi lưng, đôi khi đau thắt, khom cúi có cảm giác đau, có thể kèm theo tê lưng và mông.

5. Thoát vị đĩa đệm, cột sống thắt lưng

Thoát vị địa đệm là tình trạng người bệnh thường bị đau cột sống thắt lưng, mỏi lưng, đôi khi đau thắt, khó khom cúi, có thể kèm theo tê lưng, mông và chân.

6. Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài

Người bị bệnh này thường có dấu hiệu đau, mỏi ở vùng ngoài khủy tay, phải hạn chế vận động sấp cẳng bàn tay, ấn thì thấy đau nhiều vùng mỏm trên lồi cầu ngoài.

Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích từ bài viết này, các bác tài có thêm hiểu biết và lưu ý hơn đến sức khỏe cũng như nhận biết sớm được mình đang có khả năng mắc chứng bệnh nào. Để kiểm tra bệnh và có hướng điều trị sớm. Chúc các bác tài có sức khỏe và lái xe vui vẻ, an toàn trên mỗi chuyến đi.