Lái xe ban đêm luôn có nhiều tiềm ẩn nguy hiểm và những tình huống bất ngờ khó xử lý. Vì vậy đòi hỏi bác tài phải có nhiều kinh nghiệm, có khả năng quan sát tốt, am hiểu về địa hình,….Một yếu tố cũng rất quan trọng, mà nếu như bác tài không có hiểu biết hoặc không có ý thức thì cũng rất nguy hiểm. Đó là nguyên tắc sử dụng đèn chiếu xa khi lái xe vào ban đêm. Cùng BONBON24h tìm hiểu nguyên tắc và cách sử dụng đèn chiếu xa đúng cách để tránh gặp nguy hiểm.

Hệ thống chiếu sáng phía trước của ô tô gồm 2 loại: đèn pha (far) để chiếu xa và đèn cốt (cos) dùng để chiếu gần.

Đèn cốt (cos) có góc chiếu thấp giúp người lái quan sát tốt mặt đường hoặc cảnh vật xung quanh trong phạm vi gần, tránh ổ gà hoặc chướng ngại vật. Đây là loại đèn được cơ quan quản lý khuyến khích sử dụng và ban hành luật, buộc tài xế sử dụng khi lái xe trong khu vực nội thành, đông dân cư.

Đèn pha (far) cung cấp luồng ánh sáng cường độ mạnh, cho góc chiếu xa hơn, cao hơn giúp người lái mở rộng không gian quan sát, dễ dàng phát hiện chướng ngại vật, biển báo giao thông. Đây là loại đèn thường sử dụng khi đi trên đường cao tốc, đường trường. Tuy nhiên, khi muốn vượt lên phía trước, tài xế phải bật chế độ đèn cốt, tránh làm lóa mắt cho người điều khiển phương tiện xung quanh.

den chieu xa

Trên thực tế, nhiều người do thiếu hiểu biết hoặc không có ý thức khi lái xe nên đã sử dụng đèn sai cách dẫn đến những tình huống tai nạn không đáng có xảy ra.

Dưới đây là 5 nguyên tắc sử dụng đèn đúng cách mà theo các chuyên gia đã chia sẻ, để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh khi tham gia giao thông:

1. Nếu điều khiển xe vào ban ngày trong điều kiện ít ánh sáng, trời nhiều sương mù thì bạn nên sử dụng đèn cốt hoặc kích hoạt đèn sương mù để không làm chói mắt người điều khiển phương tiện ngược chiều.

vi pham dung den chieu xa trong thanh pho

2. Nháy đèn pha để phát tín hiệu xin vượt, sang đường, xin nhường đường hoặc “nhắc khéo” tài xế xe khác tắt đèn pha.

3. Lái xe trong khu dân cư, khu đô thị vào buổi tối, bạn nên dùng đèn cốt. Nếu đi trên đường cao tốc, đường vắng, ít ánh sáng thì bạn nên bật đèn pha để quan sát tốt hơn. Nhưng khi tiến gần đến xe khác (ngược chiều và cùng chiều), bạn nên bật đèn cốt để không làm chói mắt người xung quanh. Không nên sử dụng đèn pha khi đi sau xe khác bởi điều này sẽ khiến người điều khiển phương tiện phía trước bị lóa mắt khi quan sát qua gương chiếu hậu.

4. Nếu thấy xe đối diện nháy đèn, đó chính là tín hiệu nhắc nhở bạn tắt đèn pha. Lúc này bạn nên kiểm tra và nhanh chóng chuyển sang chế độ đèn cốt để đảm bảo an toàn cho bạn và người khác.

5. Không lắp đèn pha sai công suất, không đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất công bố hoặc lắp thêm đèn trợ sáng khiến người điều khiển phương tiện giao thông bị lóa mắt và có thể tạo tình huống nguy hiểm cho người xung quanh.

Việc sử dụng đèn sai cũng bị coi là vi phạm giao thông và sẽ bị xử phạt. Vì vậy các bác tài nên lưu ý và có ý thức sử dụng đèn xe đúng cách để tránh bị xử phạt, và quan trọng hơn nữa là an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh.

Nguồn: banxehoi.com