Nghề lái xe đòi hỏi tài xế phải có sức khỏe, tỉnh táo, có kinh nghiệm và kỹ thuật lái tốt, vì nghề này rất nguy hiểm. Sai một chút là nguy hiểm đến tính mạng ngay, đặc biệt là lái xe ban đêm. Lái xe ban đêm ngoài việc phải chuẩn bị sức khỏe tốt, ngủ đủ giấc theo quy định thì việc lái xe liên tục xuyên đêm tài xế còn phải đối diện với khá nhiều nguy hiểm trên đường đi. Dưới đây là 5 nguy hiểm khi lái xe ban đêm mà mọi tài xế cần phải lưu ý.

1. Sương mù gây mất tầm nhìn

Sương mù hay mưa lớn gây mất tầm nhìn và rất khó lái xe về đêm, nhất là là các đoạn đường đèo dốc, càng khó lái và nguy hiểm hơn. Trong tình huống này buộc tài xế phải giảm tốc độ, tập trung quan sát thật kỹ và bật đèn pha hoặc đèn sương mù.

Sương mù hạn chế tầm nhìn

2. Căng thẳng, mất tập trung, bùn ngủ

Lái xe đường dài vào ban đêm thường khiến tài xế mất tập trung và buồn ngủ. Đa số các tài xế sẽ sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê hay nước tăng lực. Tuy nhiên để tránh căng thẳng và thiếu ngủ, giữ cho tinh thần thoải mái và có thể tập trung được, tài xế phải ngủ đủ thời gian theo quy định trước những chuyến đi dài. Thông thường ngủ đủ 6 tiếng trước khi bắt đầu chuyến đi và nên nghĩ ngơi sau mỗi 2 tiếng lái xe liên tục để cơ thể được nghĩ ngơi và luôn tỉnh táo.

Nếu cơn bùn ngủ ập đến, các tài xế không nên chủ quan, lúc này nên chọn trạm dừng chân hoặc tạm đổ xăng để tranh thủ nghĩ ngơi một chút hoặc đổi tài xế.

3. Sử dụng đèn pha-cốt không đúng cách

Bật chế độ đèn trong khi lái xe cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác. Tùy vào trường hợp, tình huống khác nhau mà nên bật đèn pha hay cốt. Để đảm bảo tài xế đủ nhìn thấy rõ và không gây chói cho các phương tiện ngược chiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn, tài xế nên hết sức lưu ý.

Cách sử dụng đèn pha cốt

4. Những đoạn đường không có đèn đường

Những đoạn đường không có đèn đường thường tiềm ẩn nhưng tình huống bất ngờ và nguy hiểm. Việc các phương tiện giao thông khác qua đường đột ngột hay các phương tiện ngược chiều chạy đến là những tình huống khó lường trước. Tài xế phải tập trung quan sát và lái xe cẩn thận hơn.

5. Nguy hiểm khi đỗ xe bên đường 

Việc đỗ xe dọc đường trong đêm cũng là nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn, do thiếu ánh sáng và đèn cảnh báo dừng xe còn sơ sài. Trong trường hợp này tài xế cần quan sát kỹ càng, bật đèn báo hiệu cho các phương tiện đối diện và phía sau được biết để tránh các tình huống gây ra tại nạn.

Hy vọng qua bài viết này, các tài xế nên lưu ý thêm và lái xe cẩn thận, không nên chủ quan trong bất kỳ trường hợp hay tình huống nào. Chúc các tài xế có những chuyến đi vui vẻ và an toàn.