Thời tiết vào mùa này thường chiều tối rất hay có mưa, mưa to và kéo dài thường gây ra hiện trạng ngập nước ở các con đường, thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là nỗi lo và ám ảnh của các bác tài khi tham gia giao thông. Mưa to, gió thổi mạnh, mưa trắng xóa thường gây ra bất lợi và khó lái xe cho các tài xế, nhất là vào ban đêm. Cùng BONBON24h tham khảo 5 mẹo lái xe an toàn dưới đây dành cho các bác tài trong mùa mưa.

1. Bật đèn xe

Trong điều kiện thời tiết mưa to, mưa lớn và trắng xóa thường sẽ rất khó khăn trong việc lái xe do mưa lớn làm cản trở tầm nhìn của mọi phương tiện giao thông. Cách tốt nhất trong tình huống này là báo hiệu sự nhận diện của các bác tài bằng cách bật đèn xe, bật đèn pha, đèn chạy ban ngay hoặc đèn sương mù.

Lái xe an toàn mùa mưa

2. Tránh lái xe vào các vũng nước lớn

Tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết mùa mưa, ai ai cũng muốn về nhà  thật nhanh, nhất là vào những khung giờ cao điểm, xe cộ tấp nập, tiếng còi inh ỏi, các xe chen lấn nhau. Đây là tình trạng thường gặp phải ở nước ta, trong những tình  huống như vậy, các bác tài đôi khi bị rơi vào thế bị động, buộc phải lái xe vào những nơi có vùng nước trũng. Điều này là hết sức nguy hiểm, và có nguy cơ gặp những tai nạn khó lường. Do dưới những vùng nước trũng thường là các hố sâu lún, ổ gà, ổ voi các kiểu, chưa kể có thể là phần cống thoát nước. Nên tốt nhất là các bác tài nên tránh những khu vực có vũng nước lớn này để an toàn.

Không đi vào các vũng nước lớn

3. Tránh vượt các xe tải lớn

Khi tầm nhìn của các bác tài bị hạn chế và nhiều bẫy nguy hiểm dưới các vũng nước lớn luôn chờ chực trong mùa mưa lớn, các bác tài nên chạy số thấp và đều chân ga. Tránh vượt xe lên các phương tiện giao thông khác, nhất là các phương tiện giao thông xe tải lớn, khi bị che mất tầm nhìn kính lái và không thấy rõ được các phương tiện tham gia giao thông ở phía trước xe các bác tài muốn vượt.

Không nên vượt xe tải lớn

4. Giữ khoảng cách nhất định với các phương tiện giao thông phía trước và không phanh gấp

Luôn giữ một khoảng cách nhất định với các phương tiện giao thông phía trước để chủ động trong việc xử lý các tình huống, và không nên phanh gấp để tránh các xe sau đâm vào hoặc bị trượt khi đạp nhanh. Tốt nhất là các bác tài nên chạy số thấp và giữ đều chân ga như hướng dẫn ở trên

5. Không cố khởi động lại xe khi xe bị chết máy

Trong trường hợp xe bị chết máy, các bác tài không nên cố khởi động lại xe mà bình tĩnh quan sát và đánh giá tình hình. Nếu chết máy xác định được là do nước vào bên trong động cơ, thì tuyệt đối không khởi động lại xe. Cách tốt nhất là lúc này là chỉ nên ngừng xe và gọi cứu hộ.

Trên đây là 5 mẹo lái xe an toàn trong mùa mưa dành cho bác tài, BONBON24h hy vọng sẽ giúp được các bác tài tránh được những tình huống nguy hiểm và có chuyến đi thuận lợi, an toàn hơn.

Tham khảo thêm kinh nghiệm xử lý khi xe bị mất phanh http://bonbon24h.vn/cach-xu-ly-khi-xe-o-to-mat-phanh/