Với những cung đường đèo, dốc nguy hiểm luôn là nỗi sợ và thách thức đối với cánh tài xế, kể cả đối với cánh tài xế lâu năm. Vì phía trước tay lái chẳng ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, hơn nữa ở những khu vực như đường đèo dốc luôn tiền ẩn rất nhiều nguy hiểm. Dưới đây là 5 kinh nghiệm sống còn khi lái xe đường đèo dốc dành cho cánh tài xế.

1. Kiểm tra phanh và lốp xe

Trước mỗi chuyến đi, tài xế nên kiểm tra kỹ càng hoạt động của hệ thống phanh, nếu phát hiện các hiện tượng như phanh cứng, hiệu quả phanh giảm hay khi phanh phát ra tiếng kêu chói tai. Lúc này, tài xế cần đem xe gấp tới hãng hoặc gara để sửa chữa và bảo trì. Hệ thống phanh là bộ phận rất quan trọng khi xe lăn bánh, vì khi cần dừng xe hay cần thắng gấp mà hệ thống phanh không hoạt động sẽ dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Nên hệ thống phanh là bộ phận mà tài xế cần nên kiểm tra đầu tiên và kỹ càng trước khi xe di chuyển.

kiem tra he thong phanh xe

Lốp xe ô tô cũng không kém quan trọng, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với mặt đường nên không tránh khỏi bị mòn, bị cán đinh hay áp suất không đảm bảo.

2. Không lái xe ô tô xuống dốc nhanh hơn lên dốc

Đây là nguyên tắc cốt lõi khi lái xe, lên dốc số nào thì thả dốc số đó. Tùy thuốc vào loại xe và độ dốc mà tài xế sẽ dùng số hay chế độ cho phù hợp.

3. Không chạy xe trên vạch chia đường

kinh nghiem lai xe duong deo

Việc chạy trên vạch chia đường là không an toàn và có thể ảnh hưởng đến những xe chạy ngược chiều. Khi xảy ra tình huống va chạm hai bên có thể không xử lý kịp. Vì vậy tài xế nên tuân thủ và chạy đúng làn đường quy định.

4. Chạy chậm đối với các xe có trọng tải lớn

kinh nghiem song con lai xe duong deo

Đối với xe có trọng tải lớn, lái xe nên di chuyển chậm, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác. Hãy hết sức cẩn trọng nếu bạn chưa quen đường, hãy bình tĩnh và lái thật chậm.

5. Nghỉ nhiều chẳng để lấy lại tinh thần và tỉnh táo khi lái xe

Trong trường hợp tài xế lái xe đường dài hoặc hành trình điểm đến rất xa, hãy chia nhỏ từng chặn đường để nghỉ. Việc này giúp cho tài xế có những phút thư giản, thoải mái để lấy lại tinh thần và tỉnh táo hơn để tiếp tục chặng đường tiếp theo. Hoặc nếu thấy mệt mỏi, căng thẳng hay thiếu ngủ, tài xế cũng nên dừng lại để nghỉ ngơi, không nên cố gắng điều khiển xe trong tình trạng này. Hãy luôn lái xe trong tình trạng tỉnh táo và đã sẵn sàng.