Dầu nhờn có tầm quan trọng đặc biệt và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như tuổi thọ của động cơ ô tô. Chính vì vậy việc sử dụng dầu nhờn kém chất lượng, không đúng cách hoặc không được kiểm tra thay mới khi cần sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho ô tô và chủ xe phải tốn kém nhiều chi phí sửa chữa. Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy xe ô tô của bạn cần được thay mới dầu động cơ. Cùng BONBON24h tìm hiểu nhé.

1. Xe phát ra tiếng kêu to khi nổ máy

Khi xe hoạt động thì dầu được bơm từ thùng chứa đến xi-lanh. Sau quá trình một thời gian sử dụng, thì dầu sẽ trở nên bẩn, cặn bã và không còn dùng được tốt, lúc này xe sẽ phát ra tiếng kêu to và trở nên khó di chuyển hơn. Đây là lúc báo hiệu cho thấy xe của bạn cần được thay dầu mới. Bạn nên mang xe đi kiểm tra và khắc phục ngay.

2. Đèn báo dầu sáng

Khi đèn báo dầu sáng  tức lúc này xe đang cảnh báo áp suất dầu trên xe quá thấp so với tiêu chuẩn để xe hoạt động tốt. Và tất nhiên là chủ xe cần phải thay dầu mới ngay, chủ xe cần thường xuyên chú ý đèn báo hiệu dầu để khắc phục tình trạng này sớm nếu không muốn xe trở nên hư hại nghiêm trọng.

3. Xe tăng tốc chậm

Thêm một dấu hiệu đơn giản nữa cho thấy xe cần được thay dầu mới là khi các bác tài lái xe tăng tốc độ thì xe tăng tốc rất chậm. Lúc này có thể dầu xe đã cạn hoặc đã chuyển màu, dẫn đến không còn bôi trơn tốt  cho động cơ nên xe hoạt động và di chuyển không được trơn tru và mượt như trước. Cách tốt nhất là nên mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng và thay dầu mới lại.

4. Xe chạy chậm 

Một dấu hiệu khác là xe chạy chậm hơn so với bình thường, có khả năng cao là lúc này xe đã bị hết dầu. Chính vì vậy khi thấy xe có dấu hiệu ì, chủ xe nên mang xe đi kiểm tra thật kỹ.

5. Động cơ kêu lạch cạch

Có bao giờ bạn lái xe trong tình trạng nghe thấy tiếng động cơ kêu lạch cạch? Có phải bạn cảm thấy rất khó chịu? Nguyên nhân của việc này có thể là do chất lượng dầu kém, nếu bạn không phát hiện sớm và để tình trạng này quá lâu sẽ dẫn đến động cơ bị hư hỏng nặng. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy dầu động cơ cần được thay thế ngay, bạn nên hết sức lưu ý.

Vậy bao lâu thì nên kiểm tra dầu và chu kỳ thay dầu động cơ

kiem tra dau dong co o to

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì chu kỳ thay dầu động cơ nên là sau khi xe hoạt động được 5000km, còn sau 1000km thì nên thay lọc dầu. Tuy nhiên, với điều kiện giao thông, đường xa ở nước ta chưa được tốt nên động cơ xe phải làm việc nhiều và “mệt mỏi” dẫn đến nhanh hư hỏng. Thông thường chủ xe nên kiểm tra mức dầu xe ít nhất mỗi tháng một lần, ngoài ra cũng nên lưu ý đến màu sắc của dầu để có hướng xử lý và thay dầu kịp thời. Tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho xe và giúp xe vận hành tốt, trơn tru, trên hết vẫn là an toàn.

Đọc thêm 6 bộ phận  trên xe ô tô nên kiểm tra thường xuyên http://bonbon24h.vn/6-bo-phan-xe-o-to-nen-kiem-tra-thuong-xuyen/