Nghề lái xe là một nghề có đặc thù luôn phiên vận chuyển, đối với các bác tài thì xe luôn là bạn đồng hành trên mọi nẻo đường. Hễ có khách, có hàng là chở, thậm chí có ngày phải chở vài chục chuyến, chưa kể là xa, gần. Vậy nên nghề lái xe nghe tưởng chừng đơn giản nhưng cũng vô vàn nguy hiểm luôn chờ chực sau vô lăng, nhất là các bác tài thường xuyên phải lái xe đường dài thì những mệt mỏi, căng thẳng khi lái xe là điều không thể tránh khỏi. Cùng BONBON24h tham khảo 5 cách đơn giản dưới đây giải tỏa mọi căng thẳng và giúp bác tài lái xe đường dài an toàn hơn.

1. Luôn giữ tinh thần và tâm trạng thoải mái

Việc tài xế phải luôn giữ cho tinh thần và tâm trạng thoải mái khi lái xe là một điều hoàn toàn cần thiết và quan trọng. Vì khi tham gia giao thông, các bác tài một lúc phải xử lý quá nhiều thông tin và tình huống trên đường. Vậy nên khi tâm trạng thoải mái thì trí óc cũng minh mẫn để xử lý tốt các luồng thông tin, nhờ vậy mà lái xe cũng an toàn hơn.

2. Điều chỉnh tư thế ngồi thoải mái và phù hợp

Ghế ngồi của tài xế cần được điều chỉnh sao cho ngồi ở tư thế thoải mái nhất giúp đỡ đau lưng, mệt mỏi. Và quan trọng cũng phải đảm bảo cho tầm nhìn phía trước rộng, dễ dàng quan sát gương chiếu hậu hai bên mà không phải nghiêng đầu hay xê dịch chỗ ngồi quá nhiều.

3. Giữ khoảng cách nhất định với các phương tiện giao thông phía trước

Một điều rất quan trọng khi tham gia giao thông nữa mà nhiều bác tài thường mắc phải là lái xe khoảng cách quá gần với các phương tiện giao thông phía trước. Điều này làm cho các bác tài không có đủ thời gian để xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp. Dẫn đến những tình huống oái ăm, hơn nữa là gây ra tai nạn nghiệm trọng.

4. Kiểm tra xe định kỳ và đảm bảo luôn đầy nhiên liệu 

Việc kiểm tra xe định kỳ cho mỗi hành trình cũng là một việc rất quan trọng. Tất nhiên, các bác tài sẽ không thể nào thấy thoải mái, vui vẻ lái xe khi mà một chiếc xe cứ xảy ra trục trặc hay phải loay hoay tìm chỗ đỗ nhiên liệu. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng cũng đòi hỏi ở người lái xe có tính cẩn trọng và tỉ mỉ.

5. Tự tạo động lực, niềm vui khi lái xe

Cẳng thẳng, mệt mỏi thậm chí là bùn ngủ khi lái xe là một tình trạng khá phổ biến ở các bác tài khi lái xe đường dài. Nhưng để đối đầu với những tình trạng đó và làm chủ mỗi chuyến hành trình, các bác tài cần phải tự biết cách tạo cho bản thân có động lực và niềm vui khi lái xe. Như vậy cũng đã giúp cho các bác tài có những chuyến đi vui vẻ và an toàn hơn.

BONBON24h hy vọng qua bài viết chia sẻ này, sẽ giúp cho các bác tài có thêm những kinh nghiệm tham khảo để có những chuyến đi thuận lợi và an toàn hơn.

Đọc thêm kinh nghiệm 5 mẹo lái xe an toàn trong mùa mưa dành cho bác tài http://bonbon24h.vn/5-meo-lai-xe-an-toan-trong-mua-mua-danh-cho-bac-tai/