Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô cao hơn ngoài trời 10 – 20 độ. Nỗi kinh hoàng nhất là phải đỗ xe dưới trời nắng gay gắt. Nhiệt độ những ngày mùa hè có khi lên đến 40 độ, lúc này nếu xe đỗ ngoài trời tầm 30 phút trở lên thì nhiệt độ trong khoang xe phải lên tới 50 – 70 độ. Thật là quá kinh khủng phải không? Cùng BONBON24h tham khảo kinh nghiệm 5 bước dưới đây giúp làm mát nhanh xe khi đỗ dưới trời nắng nóng.

Bước 1: Cần mở cửa ghế hành khách phía trước để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất.

5 buoc giup lam mat xe nhanh khi do xe duoi troi nang nong

Bước 2: Đóng và mở cửa xe liên tục bên phía ghế tài xế từ 6 – 8 lần, lưu ý là không hạ cửa kính. Cách làm như vậy giúp cửa xe hoạt động như một cánh quạt. Giúp đẩy không khí nóng bên trong khoang xe ra ngoài xe và đưa không khí ngoài xe vào. Tuy nhiên, để thực hiện bước này, tài xế cần chắc chắn là đỗ xe ở nơi an toàn và không vướng víu với các phương tiện giao thông khác khi thực hiện để đảm bảo an toàn.

5 buoc giup lam mat xe nhanh khi do xe duoi troi nang nong

Bước 3: Sau khi đã thực hiện các động tác ở bước 2 và giúp đẩy bớt không khí nóng trong khoang xe ra ngoài, tài xế nên khởi động động cơ xe và bật hệ thống điều hòa để giúp không khí trong xe mát lên.

Bước 4: Sau khi hệ thống điều hòa đã hoạt động thì điều chỉnh sang chế độ lấy gió ngoài, hạ nhiệt độ và đồng thời chỉnh quạt dàn lạnh ở tốc độ cao nhất.

5 buoc giup lam mat xe nhanh khi do xe duoi troi nang nong2

Bước 5: Chỉnh các cửa gió điều hòa hướng phía về phía dưới sàn xe. Khi điều hoà đang hoạt động, tài xế nên hạ một phần các cửa sổ trên xe nhằm đẩy nhanh quá trình thoát khí nóng ra khỏi xe. Sau khi cảm nhận được không khi trong xe đã dịu mát, nên chỉnh lại nhiệt độ điều hòa, các khe hướng gió và đóng các cửa sổ. Với những xe có trang bị cửa sổ trời, lái xe chỉ cần mở cửa sổ trời thay vì cửa sổ hai bên, đồng thời thực hiện các bước tương tự như trên.

Ngoài thực hiện 5 bước ở trên để giúp làm mát nhanh xe thì các tài xế còn nên trang bị những vật dụng chống nắng nóng cho xe như tấm bạt che nắng hoặc dán phim cách nhiệt. Và tốt hơn nữa là trước khi đỗ xe, tài xế nên lựa chọn và nhắm những nơi có râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

BONBON24h hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các tài xế có thêm kinh nghiệm chống nắng nóng và giúp xe nhanh mát khi phải đỗ dưới trời nắng.

Nguồn: https://xe.thanhnien.vn/tu-van/cac-buoc-lam-mat-nhanh-noi-that-sau-khi-do-xe-duoi-troi-nang-16106.html

Cùng tham khảo thêm kinh nghiệm điều khiển xe an toàn khi đang đi bị thủng lốp http://bonbon24h.vn/5-luu-y-dieu-khien-xe-an-toan-khi-dang-di-bi-thung-lop/