Không thường xuyên bảo dưỡng, phớt lờ đèn cảnh báo hay lái xe theo hứng là những thói quen dễ gây hư hại nhất cho xe ô tô

Nếu không có thói quen sử dụng phù hợp hay bảo dưỡng định kỳ  sẽ làm tăng chi phí sửa chữa và giảm tuổi thọ của xe. Theo thống kê, dưới đây là 4 thói quen xấu của đa số tài xế làm cho xe dễ hư hỏng.

1. Coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận xe cần được chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo được hoạt động tốt hoặc thay thế nếu cần thiết. Vì vậy nếu xe không được bảo dưỡng định kỳ dẫn đến các bộ phận hoạt động “quá sức” thậm chí là hư hỏng, về sau tài xế càng tốn nhiều chi phí để sửa chữa hơn nữa.

Bảo dưỡng ô tô đúng cách

2. Phớt lờ đèn cảnh báo

Những đèn cảnh báo trên bảng điều khiển không phải tự nhiên mà sáng lên, chắc chắn chiếc xe đã có gì đó bất thường. Nhưng nhiều tài xế lại cho rằng đó là chuyện bình thường, hoặc do công việc quá bận rộn, thấy xe vẫn chạy ổn định, không có hư hỏng gì nên coi nhẹ, không bảo dưỡng xe đúng định kỳ. Một vài dấu hiệu nhỏ do hệ thống, do lỗi sử dụng của tài xế, có thể tự khắc phục nếu biết nguyên nhân. Tuy nhiên có những lỗi lại ảnh hưởng lớn đến xe, ví như nếu hệ thống làm mát bị rò rỉ, động cơ không được tản nhiệt tối ưu trở nên quá nóng.

Bật đèn trong khoang ô tô

Sau một quãng đường nhất định, nhà sản xuất thường khuyến cáo khách hàng mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo mọi chi tiết luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, chí ít là những loại dung dịch trên xe như dầu mát, dầu động cơ, nước mát, dầu phanh, lọc gió…

3. Lái xe theo hứng

Nhiều tàu xế trẻ tuổi, thậm chí lớn tuổi thích lái những chiếc xe phổ thông, ngoài đường phố như trong trường đua. Đó là cách đạp thốc ga thật nhanh rồi bất ngờ phanh gấp khi gặp đèn đỏ hay chướng ngại vật. Kiểu lái xe này không phá hủy xe ngay lập tức, nhưng là nguyên nhân khiến động cơ, hệ truyền động và đặc biệt là hệ thống phanh nhanh xuống cấp. Một số hệ quả của kiểu lái này như rõ rỉ dầu, bong mối hàn, liên kết hay mòn cơ khí nhanh.

4. Không thay lốp

Thay lốp ô tô đều đặn

Nhiều người cho rằng ôtô với 4 lốp xe khiến xe cần bằng, an toàn chứ không dễ đổ, ngã như xe máy, vì thế không đề cao chất lượng của lốp. Với những lốp xe quá mòn, có thể khiến xe dễ gặp rủi ro như nổ lốp, mất độ bám ở đường trơn trượt. Vì thế, các tài xế lưu ý kiểm tra mặt lốp định kỳ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nguồn: https://vnexpress.net/