Để tạo nên một chiếc ô tô hoàn thiện yêu cầu rất nhiều công nghệ khác nhau kết hợp lại, trong đó động cơ ô tô được coi là trái tim của chiếc xe. Nói như vậy là bởi vì động cơ ô tô giữ một vai trò rất quan trọng. Mục đích của động cơ ô tô là chuyển đổi năng lượng được sinh ra từ quá trình đốt cháy xăng, dầu, thành năng lượng cơ học để giúp chiếc xe có thể di chuyển được. Vậy nếu như động cơ ô tô hoạt động tốt tức là cũng giúp cho chiếc xe ô tô hoạt động tốt và hiệu quả. Để có sự hiểu biết và giúp tăng tuổi thọ của động cơ ô tô, các bác tài nên lưu ý 4 nguyên nhân chính sau đây sẽ khiến động cơ ô tô nhanh hư hỏng.

1. Sử dụng dầu nhớt không đúng tiêu chuẩn

Bảo dưỡng ô tô thường xuyên

Dầu nhớt được ví như máu của động cơ xe ô tô, vì vậy nếu sử dụng các loại dầu nhớt rẻ tiền, không đạt chất lượng sẽ dẫn đến việc động cơ ô tô nhanh xuống cấp và hư hỏng. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm và các hãng sản xuất khuyên dùng các loại dầu nhớt chính hãng, đúng tiêu chuẩn và phù hợp với động cơ. Đây là điều rất quan trọng mà các tài xế nên nhớ và lưu ý để tránh sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp gây ra các bộ phận của động cơ bị bào mòn rồi dẫn đến hư hỏng.

2. Dầu động cơ đóng cặn, hao cạn

Dầu động cơ giữ vai trò bôi trơn, giảm ma sát ở các bộ phận của khoang máy ô tô trong quá trình xe di chuyển. Các vấn đề thường gặp ở dầu động cơ là dầu thường đóng cặn bẩn và dầu bị cạn do rò rỉ. Trong trường hợp này, động cơ ô tô sẽ dễ bị nóng máy, thậm chí nhiều khi sẽ bị chết máy giữa đường đi. Dẫn đến việc này có thể do lái xe thay phải dầu bôi trơn loại thải, kém chất lượng, dẫn đến cháy dầu và đóng cặn bẩn trong động cơ.

3. Nước làm mát bị cạn

Bình nước làm mát máy

Nước làm mát giúp hạ nhiệt động cơ trong quá trình động cơ hoạt động giúp xe di chuyển được. Nếu nước làm mát bị cạn, động cơ sẽ bị nóng, do đó hoạt động cũng sẽ kém hiệu quả. Và nếu như tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho động cơ bị hư hỏng nặng.

4. Xe bị ngập úng

Xe bị ngập úng là một trong những nguyên nhân lớn và phổ biến khiến động cơ xe bị hư hỏng nặng. Thậm chí nếu xe bị ngập úng vài lần sẽ khiến giá trị của xe giảm mạnh.

Xe bị ngập úng gây ra cho động cơ xe ô tô chết máy do nước ngập vào ống hút gió của xe. Lúc này, nếu tài xế cố gắng khởi động lại xe sẽ khiến cho nước bị ngập nặng hơn, đồng thời xe sẽ hư hỏng nặng hơn. Vì vậy, khi lái xe qua các đoạn đường ngập nước, tài xế cần lưu ý vấn đề này và nên chăm sóc, bảo dưỡng xe ở những nơi uy tín, tin cậy.

Đọc thêm 6 nguyên nhân gây hao xăng xe ô tô để hiểu và biết cách sử dụng giúp tiết kiệm và giảm chi phí xăng xe http://bonbon24h.vn/6-nguyen-nhan-gay-hao-xang-xe-o-to/