Gần đây đã có không ít các vụ va chạm, tai nạn giữa xe container và các phương tiện giao thông khác. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do các phương tiện khác còn chủ quan, chưa hiểu hết về các đặc điểm của xe container khi di chuyển để phòng tránh, một phần cũng do những yếu tố khách quan và chủ quan của tài xế.

Trong bài viết dưới đây, BONBON24h sẽ nhắc đến bạn 4 điều nguy hiểm và tuyệt đối phải luôn nhớ để đảm bảo an toàn khi di chuyển gần xe container.

1. Không di chuyển vào vùng điểm mù của xe container

vung diem mu xe container

Vùng điểm mù là vùng mà tài xế xe không thể quan sát thấy, do xe container rất cao, dài và rộng nên vùng điểm mù cũng rộng. Những phương tiện giao thông khác khi di chuyển cần tránh đi vào vùng điểm mù này. Không nên chạy bên cạnh xe, trước mũi xe hay bám sát đuôi xe. Nếu chẳng may tài xế phanh gấp, lùi xe hay rẻ hướng thì bạn sẽ không phản ứng kịp và dẫn đến tình huống rất nguy hiểm.

2.  Giữ khoảng cách nhất định với xe container

Do trọng lượng của xe container khi chứa hàng là rất nặng, có thể lên đến vài chục tấn. Vậy nên khi cần dừng xe container cũng mất một thời gian dài hơn các phương tiện khác. Theo các nghiên cứu tính toán, với những xe có trọng tải lớn như xe buýt, xe tải lớn, đặc biệt là container khi chạy với vận tốc 60 km/h ở điều kiện mặt đường khô ráo, thuận lợi thì cần tới 81m để dừng lại. Đối với xe ô tô thì chỉ mất khoảng 32m. Nếu xe chạy với vận tốc 100 km/h thì quãng đường dừng lại của container là 185m, của xe ô tô là 76 m. Nếu trong điều kiện mặt đường và thời tiết không thuận lợi thì quãng đường dừng lại sẽ mất thời gian lâu hơn. Điều này dẫn đến khi xảy ra sự cố bất ngờ thì xe container chưa thể dừng lại hẳn, nên sẽ va chạm với các xe ở trước.

3. Lưu ý quan trọng khi vượt xe container

Khi xe container cần cua ở tốc độ cao hoặc cua gấp, với chiều dài và trọng lượng xe rất lớn thì xe có khả năng lật rất cao. Vậy nên tuyệt đối không đừng bao giờ liều lĩnh vượt xe container ở những khúc cua. Trong trường hợp bạn khẩn cấp, cần vượt

4. Hết sức tập trung và bình tĩnh 

Điều này vô cùng quan trọng không chỉ khi gặp xe tải, xe container mà cần thiết cho tất cả mọi trường hợp khi tham gia giao thông. Dù là chiếc xe to lớn đang đi nhanh hay chậm, bạn cũng cần tập trung quan sát thật kĩ lưỡng để đưa ra phương án thích hợp. Đừng vội vàng và chuyển hướng sai lầm cũng như không nên tăng tốc để vượt lên trên ngay lập tức.