Có thể nói ắc quy là một trong những bộ phận rất quan trọng của động cơ ô tô. Trung bình ắc quy có thể hoạt động được tầm 3 – 5 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp ắc quy lại chỉ hoạt động trong thời gian ngắn hơn nhiều. Điều này là do tuổi thọ của ắc quy còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Cùng BONBON24h tìm hiểu 3 yếu tố dưới đây quyết định đến tuổi thọ của ắc quy ô tô, giúp lái xe có thêm kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng ắc quy, tránh các sự cố và tốn kém chi phí sửa chữa về sau.

1. Yếu tố thời tiết
Nguyên lý hoạt động của ắc dựa trên sự phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình này. Như vậy, khi xe đỗ lâu ở dưới trời nắng nóng, tuổi thọ của ắc quy sẽ bị rút ngắn nhanh chóng giống như pin hay các thiết bị điện tử, đồ dân dụng khác.

3 yeu to anh huong den tuoi tho cua ac quy
Trong điều kiện bắt buộc phải để xe ô tô ở ngoài trời, chủ xe nên chọn những chỗ có bóng râm mát, hoặc dùng bạt để che phủ cách nhiệt. Điều này không chỉ bảo vệ ắc quy xe của bạn mà còn giúp sơn xe của bạn chống bạc màu.

2. Điều kiện bảo dưỡng
Không riêng gì ắc quy mà kể cả những bộ phận khác của xe ô tô nếu được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thì tuổi thọ sẽ tăng lên nhiều. Ngoài ra việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ còn giúp phát hiện sớm các bộ phận trục tặc, sắp hư hỏng. Để từ đó có cách khắc phục và xử lý hoặc thay thế sớm, giúp chủ xe tránh được các sự cố nguy hiểm và cũng tiết kiệm sửa chữa chi phí hơn.

3 yeu to anh huong den tuoi tho cua ac quy1
Đối với ắc quy nước, lái xe cần bổ sung nước đúng thời điểm, nếu để nước trong bình bị cạn sẽ khiến các lá cực tan ra và ắc quy sẽ bị chết. Kể cả sau đó bạn bổ sung nước thì ắc quy cũng không thể phục hồi lại được.
Có những lỗi như dẫn điện kém do lỏng điện đầu tiếp xúc, sùi đầu cực của bình khiến bình không được sạc thường xuyên và nguồn điện cũng không được đảm bảo để cung cấp cho các hệ thống trên xe nếu được phát hiện sớm sẽ có thể khắc phục được để kéo dài thêm tuổi thọ cho ắc quy.

3. Thói quen lái xe
Để ắc quy có được tuổi thọ lâu nhất là khi được sạc đầy điện trước khi sử dụng. Như vậy, ô tô cần được vận hành liên tục và bình thường trong khoảng thời gian trên 20 phút nếu hệ thống sạc không có sự cố. Nếu xe thường xuyên đi với lộ trình ngắn mà tắt máy đi rồi khởi động lại, tuổi thọ của ắc quy cũng bị giảm đi rất nhiều.
Có nhiều khi dù xe ô tô vẫn được chạy thường xuyên nhưng lại bị yếu đi hoặc không khởi động được xe. Lý do bởi lái xe quên tắt đèn khi đỗ xe trong garage. Để phòng tránh được tình huống xấu này xảy ra, lái xe cần trang bị cho mình bộ dây câu bình ắc quy và sử dụng bình ắc quy dự phòng hoặc có thể nhờ xe nào đó có hệ thống điện hoạt động tốt.
Nguồn: https://banxehoi.com/cham-soc-va-bao-duong-o-to/nhung-yeu-quyet-dinh-tuoi-tho-cua-ac-quy-articleid-yp2lock